05/06/2024 01:15

Tây du ký: Bí ẩn đằng sau căn bệnh lạ của Đường Tăng

Hồi 81 Tây du ký ghi lại tình tiết Đường Tăng đột ngột lâm bệnh nặng và nguyên nhân khiến ông mắc bệnh là điều mà nhiều người bất ngờ.

Tại hồi 81 trong Tây du ký có đoạn mô tả Đường Tăng đột nhiên cảm thấy đầu nhức, mắt hoa, và cơ thể đau nhừ. Khi Tôn Ngộ Không hỏi nguyên nhân, Đường Tăng cho biết do dậy đi vệ sinh vào nửa đêm mà không đội mũ nên bị cảm gió, tình trạng ngày càng trở nặng.

Suốt ba ngày liên tiếp, bệnh tình của Đường Tăng không hề thuyên giảm mà còn trở nên tồi tệ hơn, khiến ông cảm thấy như sắp chết. Thậm chí, Đường Tăng đã yêu cầu Ngộ Không chuẩn bị giấy mực để viết thư gửi vua Đường, xin vua cử người khác đi thỉnh kinh vì ông nghĩ mình sẽ không qua khỏi.

Bát Giới hoảng hốt trước tình trạng của sư phụ, lo sợ cho tính mạng của ông và cũng không quên đòi phân chia hành lý. Tuy nhiên, Ngộ Không với thần thông quảng đại đã nhìn thấu căn nguyên của căn bệnh.

Tây du ký: Bí ẩn đằng sau căn bệnh lạ của Đường Tăng

Đường Tăng từng lâm bệnh nặng khiến ông tưởng mình không qua khỏi để đi thỉnh kinh.

Bí ẩn được hé lộ

Theo lời Ngộ Không, Đường Tăng vốn là Kim Thiền Tử, đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai. Vì ngủ gục trong lúc Phật Tổ giảng kinh, khinh mạn Phật pháp, Kim Thiền Tử phải chịu kiếp nạn đày xuống trần gian, trải qua muôn vàn gian khổ.

Tuy nhiên, Bát Giới tỏ ra bất bình trước kiếp nạn mà Đường Tăng phải chịu đựng. Theo Bát Giới sư phụ có ngủ gục, một tội ấy cũng chẳng bao nhiêu, đã đày xuống phương Đông, chìm trong biển thị phi, đắm trong trường khẩu thiệt, đầu thai thành thân người, phát nguyện sang phương Tây bái Phật cầu kinh, gặp yêu ma, quỷ quái bị treo, chịu biết bao cực khổ đã đủ lắm rồi, tại sao còn bắt người mắc bệnh ngặt nghèo nữa?.

Ngộ Không liền giải thích nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh của Đường Tăng là do sư phụ tội bị nhân đôi, vì không nghe Phật giảng pháp, ngồi ngủ gục, ngã nhào người, chân giẫm phải một hạt gạo, nên xuống hạ giới phải bị bệnh mất ba ngày.

Qủa nhiên, đến gần hết ngày thứ ba, Đường Tăng liền cảm thấy khát nước, uống ngụm nước mưa bệnh tình liền khỏi một nửa. Đến khi thời hạn ba ngày vừa hết, thời gian tiêu nghiệp cũng vừa xong, mọi việc đúng như lời Ngộ Không nói, không cần dùng thuốc, một bát nước mưa cũng đủ cho bệnh tình của sư phụ khỏi.

Có thể thấy, câu chuyện về căn bệnh lạ của Đường Tăng trong hồi 81 của Tây du ký không chỉ đơn thuần là một tình tiết thú vị mà còn ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc.

Sự cần thiết của kiếp nạn

Việc Đường Tăng lâm bệnh nặng tưởng chừng như sắp chết là điều cần thiết để ông hoàn thành sứ mệnh thỉnh kinh. Kiếp nạn này mang đến cho ông nhiều bài học quý giá, giúp ông hiểu rõ hơn về nghiệp quả và những khổ đau mà con người phải gánh chịu trong cuộc sống sinh lão bệnh tử.

Bài học về nghiệp báoĐường Tăng vốn là Kim Thiền Tử, đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai. Do khinh mạn Phật pháp trong kiếp trước, Kim Thiền Tử bị đày xuống trần gian và phải trải qua muôn vàn gian khổ, trong đó có kiếp nạn bệnh tật này. Câu chuyện này là lời nhắc nhở rằng mọi hành động đều có hệ quả, và những sai lầm trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến hiện tại.* Bài viết này là góc nhìn của tác giả. Bạn đọc có thể có những suy nghĩ và ý kiến khác.Quốc Tiệp  

Tags: Tây du ký: Bí ẩn đằng sau căn bệnh lạ của Đường Tăng