Ra mắt Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam

Ngày 20/10, Hội sách kết nối 2022 đã diễn ra tại Hà Nội. Chủ đề xuyên suốt chương trình là các hoạt động về sách dành cho trẻ em nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng.

Tham dự chương trình có ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng phu nhân Michiko, ông Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà - nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, ông Tsuboi Yoshiharu - Giáo sư danh dự trường Đại học Waseda, bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, nhà văn Lê Phương Liên.

Ra mắt Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam

Các đại biểu tham dự Hội sách kết nối 2022 (Ảnh: Ban Tổ chức).

Chương trình được tổ chức bởi Quỹ phi lợi nhuận Bắc Cầu vào ngày 20/10 hằng năm - ngày sinh nhật của Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko. Được truyền cảm hứng từ Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko, hai người bạn tri kỉ Katsu Megumi và Lê Thị Thu Hiền đã đồng sáng lập Quỹ với mong ước lan tỏa văn hóa đọc cho trẻ em trên khắp Việt Nam.

Đến nay, họ đã mang đến cho trẻ em Việt Nam hơn 460 nghìn cuốn truyện tranh ehon ở các bệnh viện nhi, cơ sở chăm sóc trẻ em, trẻ em dân tộc thiểu số tại 36 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Tới với Hội sách kết nối 2022 là những cá nhân, tổ chức cùng chung mong muốn mang đến cho trẻ em những cuốn sách hay và bổ ích, từ đó giúp các em tạo ra thế giới đặc sắc của riêng mình...

Đặc biệt, trong chương trình, Hội đồng Quốc tế sách cho thanh thiếu nhi (IBBY) được giới thiệu và Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam (VBBY) chính thức được ra mắt với ban điều hành lâm thời gồm: Chủ tịch: Nhà văn Lê Phương Liên, Phó Chủ tịch: Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, bà Lê Thị Thu Hiền.

Hoạt động nhằm mở ra cho các em thiếu nhi thế giới rộng lớn thông qua những trang sách. Giúp trẻ em ở khắp mọi nơi có cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách đặc sắc và chất lượng.

Khuyến khích việc xuất bản và phát hành sách có chất lượng cao dành cho trẻ em. Tìm kiếm, hỗ trợ và đào tạo cho những tài năng trong lĩnh vực liên quan đến trẻ em nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng. Khuyến khích các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực văn học thiếu nhi. Bảo vệ và duy trì Quyền trẻ em theo Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ: "Văn học cho thanh thiếu nhi là một dòng văn học mang tính nhân loại. Tôi đã có dịp tham gia AFCC (Hội sách thiếu nhi châu Á - Asian Festival of Children's Content) ở Singapore. Tại đây, các nhà xuất bản, nhà văn, nhà giáo đã thảo luận với chủ đề: "Văn hóa đọc của trẻ em là tương lai của ngành xuất bản thế giới" Được tham dự cuộc hội thảo đó, tôi thấu hiểu nỗi lo chung của toàn cầu.

Hôm nay được biết VBBY đã được thành lập, tôi rất vui mừng. Văn học viết cho thanh thiếu nhi Việt Nam, nền xuất bản sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam và cả nền văn hóa đọc của thanh thiếu nhi Việt Nam đã đi vào chung quỹ đạo của toàn cầu".

Bà Lê Thị Thu Hiền cho biết: "Cũng ngày này 5 năm trước, 20/10/2018, lần đầu tiên chúng tôi tổ chức Hội sách kết nối như một món quà gửi tới Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko.

Trước khi gặp bà, tôi rất hồi hộp, nhưng sự thân thiện, nụ cười hiền hậu của một người bà, một người mẹ đã xua tan tất cả. Từ đó đến nay, mỗi khi nhớ lại, tôi đều thấy ấm áp với sự kết nối kì lạ. Sau khi gặp bà, được bà động viên, tôi đã rõ ràng hơn trong sứ mệnh mang sách đến với trẻ em Việt Nam của mình.

Tháng 9 vừa qua, tôi có cơ hội tham dự đại hội lần thứ 38 của Hội đồng sách quốc tế dành cho thanh thiếu nhi (IBBY) tại Malaysia. Tôi có cơ hội lắng nghe chia sẻ những câu chuyện về sách cho trẻ em trên khắp thế giới. Ai cũng tâm huyết được cống hiến, làm những điều tốt nhất cho trẻ em thông qua sách".

Ra mắt Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam

"Trẻ em ở đâu cũng đều giống nhau, đọc sách là nhu cầu của các em, các em cần sách, đó là quyền của các em", bà Lê Thị Thu Hiền chia sẻ (Ảnh: Ban Tổ chức).

"Tôi mơ có một ngày sách của tác giả Việt Nam sẽ xuất hiện trên kệ ở đại hội IBBY, có ở hội sách Bologna, Frankfurt, tác giả Việt Nam được xướng tên tại giải thưởng văn học quốc tế.

Hi vọng, có ngày Việt Nam đăng cai tổ chức đại hội IBBY để mọi người có nhiều cơ hội chia sẻ, giao lưu và học hỏi từ bạn bè quốc tế, để trẻ em Việt Nam có thật nhiều cơ hội được chắp những đôi cánh của trí tưởng tượng, bay cao, bay xa", bà Lê Thị Thu Hiền bày tỏ.