20/05/2022 10:06

Quý ông bàng hoàng vì hỏng súng sau khi dùng chất cấm

"Trên bảo dưới không nghe" vì chất cấm

Nam bệnh nhân 34 tuổi đến Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám với tình trạng rối loạn cương dương.

Bệnh nhân chia sẻ, bản thân đã sử dụng ma túy tổng hợp nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng một năm trở lại đây, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Ban đầu, bệnh nhân thấy khả năng tình dục của mình tăng lên rất mạnh mẽ, nhưng gần đây bệnh nhân không thể cương cứng lên được, cả khi thủ dâm hay gặp đối tác.

Quý ông bàng hoàng vì hỏng súng sau khi dùng chất cấm

Kèm theo đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều lần (khoảng 20 phút/ lần), chảy dịch bất thường ở niệu đạo, thường xuyên có cảm giác đau tức nóng rát vùng bẹn bìu, người mệt mỏi, không tập trung làm việc được. Bệnh nhân rất lo lắng mình bị liệt dương, mắc bệnh xã hội mạn tính và vô sinh.

Các bác sĩ nam khoa đã phải mất nhiều thời gian hỏi bệnh, phân loại triệu chứng, và chỉ định làm các xét nghiệm kiểm tra. Các xét nghiệm định danh vi khuẩn đường sinh dục cho thấy bệnh nhân không bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay viêm đường tiết niệu; siêu âm vùng bìu, tuyến tiền liệt và bàng quang không phát hiện bất thường; các xét nghiệm chức năng gan thận, hormone nam giới, tinh dịch đồ đều cho các kết quả trong giới hạn bình thường.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng của bệnh nhân xuất phát từ thói quen sử dụng ma túy.

Ma túy đá là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.

Loại ma túy này được những người sử dụng gọi là "đá" vì hình dạng bên ngoài trông giống đá - là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá.

Nhiều người dùng ma túy đá để tìm kiếm những cảm giác kích thích, hưng phấn mạnh mẽ, mà không biết rằng nó có sức tàn phá nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Những ảnh hưởng của ma túy đến "bản lĩnh" phái mạnh

Quý ông bàng hoàng vì hỏng súng sau khi dùng chất cấm

Cách đây nhiều năm, thế giới đã biết tới meth là loại thuốc được điều chế để điều trị cho các bệnh nhân có bệnh tâm thần, trầm cảm… Khi dùng, thuốc sẽ kích thích hệ thần kinh người bệnh, khiến họ trở nên hoạt bát, tinh thần hưng phấn, giảm cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và làm trí nhớ người sử dụng được cải thiện. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào sử dụng, các bác sĩ, các nhà khoa học nhận thấy meth gây cho người sử dụng các tác dụng xấu và có hại. Người dùng meth nhiều sẽ luôn bị ảo giác, luôn ở trạng thái buồn ngủ, thần kinh rối loạn, tính cách trở nên hung hãn.

Đối với những người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, sau một thời gian, cơ thể có thể gặp các hậu quả nặng nề như:

- Suy nhược cơ thể.

- Rối loạn hành vi.

- Suy giảm chức năng tình dục.

- Giảm khả năng sinh sản.

- Tâm thần.

Về ảnh hưởng lâu dài của ma túy đối với chức năng tình dục, sử dụng càng lâu bệnh nhân càng có nhiều khả năng mắc các vấn đề tình dục liên quan đến ma túy đá, bao gồm:

- Giảm ham muốn tình dục.

- Rối loạn cương dương.

- Giảm hoặc mất cực khoái.

- Tình dục kém thú vị.

- Khó kích thích.

Làm thế nào để phục hồi chức năng tình dục?

Quý ông bàng hoàng vì hỏng súng sau khi dùng chất cấm

Đầu tiên, bệnh nhân phải vượt qua cơn nghiện để phục hồi sau những ảnh hưởng lâu dài của ma túy đối với chức năng tình dục. Miễn là não của bệnh nhân vẫn còn phụ thuộc vào ma túy, nó có thể tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Trong một số trường hợp, tác động củathuốc có thể kéo dài ngay cả khi đã bỏ thuốc.

Sau đó bệnh nhân phải đến gặp các bác sĩ để được đánh giá toàn diện về tình trạng sức khỏe, từ đó sẽ điều trị tất cả các biến chứng, trong đó có điều trị phục hồi các chức năng tình dục.