04/06/2024 11:49

Phụ huynh lo ngại nội soi tai mũi họng cho trẻ, chuyên gia nói gì?

Chị M.A (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết con trai 2 tuổi của chị bị ho, sốt cách đây khoảng một tuần. Chị chủ quan nghĩ con ốm do thay đổi thời tiết nên tự mua thuốc ở nhà cho bé uống, phần vì chị lo con đi khám bác sĩ sẽ nội soi tai mũi họng nên chị tự điều trị ở nhà.

Chỉ tới khi con ho mãi không khỏi thậm chí còn nặng hơn, chị mới tá hoả đưa con xuống bệnh viện thăm khám thì đã chớm bị viêm phổi phải nhập viện điều trị.

Tương tự như chị M.A, vợ chồng anh T.N ở Thanh Xuân - Hà Nội cũng lo ngại con sợ nội soi nên không đưa đi khám mà chỉ cho uống thuốc tự mua ở nhà. Đến khi con trai sốt và kêu đau tai quá nhiều anh chị mới đưa con đi khám thì kết quả bé bị viêm tai giữa nặng phải nhập viện để điều trị và thực hiện phẫu thuật vá nhĩ.

Chia sẻ về những lo ngại của nhiều phụ huynh, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em của BV Tai Mũi Họng trung ương, hiện là giám đốc Bệnh viện An Việt cho biết nhiều phụ huynh sợ con bị nội soi khi thăm khám tai mũi họng.

Nội soi tai mũi họng là phương pháp y tế cần thiết để giúp bác sĩ quan sát trực tiếp tình trạng bên trong tai, mũi và họng của trẻ. Nhờ vậy mà các bệnh lý sẽ được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời và không gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Phụ huynh lo ngại nội soi tai mũi họng cho trẻ, chuyên gia nói gì?

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An thăm khám cho bệnh nhi

Khi nội soi, trẻ thường chống đối, quấy khóc vì sợ hãi là điều thường gặp. Tuy nhiên, phụ huynh không nên lo ngại hay nghĩ rằng nội soi tai mũi họng là không tốt cho trẻ vì tại các bệnh viện, người thực hiện là các bác sĩ và điều dưỡng có chuyên môn, kinh nghiệm.

PGS Hoài An cho biết, thời điểm mùa hè cùng nhiều thói quen như sử dụng điều hoà, chăm sóc trẻ chưa tốt khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh lý tai mũi họng như viêm họng, viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm tai giữa… các bệnh lý này đều có thể dẫn tới các biến chứng nếu không được điều trị tốt.

Khi trẻ có các dấu hiệu như ho, sốt, đau rát họng, ù tai, khó nghe, đau tai… và các dấu hiệu khác của bệnh lý tai mũi họng cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Khi các dấu hiệu trở nặng cần nhập viện ngay để các bác sĩ điều trị sớm tránh các biến chứng.

PGS Hoài An cũng cho biết vào mùa hè, phụ huynh cần có chế độ chăm sóc trẻ tốt từ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và không lạm dụng điều hoà hay tránh các thói quen xấu cho trẻ. Phụ huynh cũng nên tiêm vaccine đầy đủ và vệ sinh tai mũi họng cho trẻ thường xuyên.

PV

Tags: nội soi tai mũi họng cho trẻ lợi ích của nội soi tai mũi họng cho trẻ vì sao cần nội soi tai mũi họng cho trẻ