Nóng: FIFA và UEFA đồng loạt ra lệnh trừng phạt nặng nề với bóng đá Nga

Nguyên nhân của loạt động thái từ FIFA và UEFA bắt nguồn từ những hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine.

Vào ngày Chủ nhật vừa qua, LĐBĐ thế giới (FIFA) đưa ra lệnh trừng phạt đầu tiên khi không cho phép Nga tổ chức các trận đấu vòng loại World Cup 2022 (chuyển sang thi đấu ở địa điểm trung lập) và buộc đội tuyển Nga phải thi đấu dưới tên "Hiệp hội bóng đá Nga".

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, FIFA đã nâng lệnh trừng phạt lên mức độ nặng hơn nhiều lần: Loại đội tuyển Nga khỏi vòng loại World Cup 2022 đồng thời cấm góp mặt trong mọi giải đấu quốc tế.

Nóng: FIFA và UEFA đồng loạt ra lệnh trừng phạt nặng nề với bóng đá Nga

Đội tuyển Nga đã bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022

Nhiều khả năng, nhánh đấu mà ban đầu đội tuyển Nga góp mặt sẽ chỉ còn 3 đội tuyển tranh tấm vé World Cup là Ba Lan, Thụy Điển và CH Séc.

Song song với FIFA, LĐBĐ châu Âu (UEFA) cũng đưa ra biện phán của riêng mình. Theo đó, đội tuyển nữ Nga sẽ bị cấm tham dự Euro bóng đá nữ 2022. Ngoài ra, các đội bóng Nga khác cũng sẽ bị loại khỏi những giải đấu châu Âu.

Spartak Moscow là đội bóng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định trên. Họ đã lọt vào đến vòng 1/8 Europa League nhưng giờ không được thi đấu mà phải chấp nhận nhường tấm vé đi tiếp cho RB Leipzig.

Nóng: FIFA và UEFA đồng loạt ra lệnh trừng phạt nặng nề với bóng đá Nga

Spartak Moscow bị loại khỏi Europa League

Ngoài bóng đá, nhiều đội thể thao khác của Nga cũng đang phải đón nhận những tác động lớn. Thông tin mới nhất cho biết những trận đấu của 5 CLB bóng rổ Nga tại các giải châu Âu đã bị hoãn vô thời hạn và có nguy cơ bị hủy bỏ.