02/03/2023 02:53

Mắc kẹt trong các căn nhà miễn phí

Người Hàn Quốc xem việc thuê nhà theo hình thức Jeonse là một giải pháp khi không đủ tiền sở hữu bất động sản, tuy nhiên, giá nhà suy giảm khiến họ có nguy cơ mất cả tiền và nơi ở.

Jeonse là kiểu nhà cho thuê được duy trì dưới hình thức người thuê đặt cọc một lần 70% giá trị ngôi nhà, sau đó không phải trả bất kỳ khoản tiền thuê nhà hàng tháng nào trong vòng 2 năm.

Khi hết hợp đồng, người thuê được trả lại tiền đặt cọc đầy đủ. Chủ nhà thường coi tiền đặt cọc như một khoản cho vay không tính lãi để họ tái đầu tư hoặc kinh doanh.

Hình thức cho thuê nhà miễn phí này đem lại những lợi ích cho chủ nhà cũng như người thuê nhà trong thời gian dài khi giá bất động sản và lãi suất tăng cao, theo Reuters.

Việc "thuê nhà miễn phí" đặc biệt phổ biến với những người trẻ trong độ tuổi 20-30, khi họ không đủ khả năng tài chính để mua bất động sản. Tuy nhiên, giá nhà sụt giảm nghiêm trọng ở Hàn Quốc đã gây ra nhiều vấn đề với những người đang thuê nhà Jeonse.

Dữ liệu của Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc cho thấy 4 năm trước giá bất động sản tại xứ sở kim chi tăng mạnh, nhưng 2 năm gần đây, giá nhà trung bình đã giảm 12% và giá nhà cho thuê đã giảm 7%.

Khi các chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc đúng thời hạn quy định, điều này đã khiến niềm tin của những người thuê nhà trẻ tuổi bị suy yếu.

Yoo Ha Jin, 28 tuổi, lo lắng khi không nhận được khoản tiền đặt cọc căn nhà Jeonse của mình. Năm 2022, chủ nhà của cô tuyên bố phá sản và bán đấu giá lại chính căn nhà cô đang ở. Yoo chỉ hy vọng số tiền bán nhà mà cô nhận lại được có thể bù đắp khoảng 45% tiền cọc của mình.

Điều đó có nghĩa cô sẽ nợ lại ít nhất 33 triệu won (

25.000 USD

), đây là khoản mà cô vay từ ngân hàng khi ký hợp đồng thuê nhà Jeonse.

Mắc kẹt trong các căn nhà miễn phí

Bất động sản tại Hàn Quốc xuống giá trầm trọng khiến nhiều người lo lắng không được bồi thường đủ bằng tiền bán nhà. Ảnh minh họa: CNA.

Trung tâm Bảo trợ Nhà ở và Đô thị Hàn Quốc từng công bố các khoản nợ Jeonse không được chi trả thành công đã tăng gấp đôi vào năm 2022, lên mức kỷ lục 1,17 nghìn tỷ won (khoảng

903 triệu USD

).

Một quan chức của Ủy ban Dịch vụ Tài chính cho biết các cơ quan tài chính đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác để hỗ trợ những người thuê nhà Jeonse và chủ nhà gặp khó khăn trong việc hoàn tiền.

Đồng thời, cảnh sát đang trấn áp các tội phạm liên quan đến nhà Jeonse khi các vụ lừa đảo có tổ chức đã tăng gấp 3 lần vào năm 2022, lên 622 vụ.

Theo ngân hàng trung ương, các khoản cho vay để ký hợp đồng thuê nhà Jeonse đã tăng gấp 4 lần trong vòng chưa đầy 6 năm, tính đến tháng 10/2022 số tiền lên đến 172 nghìn tỷ won (khoảng

132 tỷ USD

).

Con số này tương đương với 17% các khoản thế chấp chưa thanh toán của Hàn Quốc và 10% nợ hộ gia đình.

Tuy nhiên, hầu hết khoản vay Jeonse đều có bảo lãnh từ các doanh nghiệp nhà nước, để lại ít rủi ro tín dụng cho các ngân hàng.

“Cuộc khủng hoảng Jeonse gây ra những rủi ro kinh tế vĩ mô, nhưng nó vẫn là một phần của toàn bộ thị trường bất động sản”, Moon Hong Cheol, nhà kinh tế học tại Financial Investment, cho biết.

Gánh nặng về khoản nợ bất ngờ với người trẻ đang khiến các rủi ro trong thị trường bất động sản trở nên trầm trọng hơn, trong khi nó vốn dĩ là một lĩnh vực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Những lo ngại về khả năng vỡ nợ của các dự án bất động sản vào năm 2022 cũng đã gây ra một cuộc khủng hoảng tín dụng trên thị trường tài chính của Hàn Quốc.

Mắc kẹt trong các căn nhà miễn phí

Những người thuê nhà Jeonse dần mất niềm tin. Ảnh minh họa: Reuters.

Một số ngân hàng đầu tư như Nomura và Citi, dự đoán Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong 3-6 tháng tới để chuẩn bị chiến dịch mới cho thị trường bất động sản.

"Thật tệ khi thực sự không có ai để đổ lỗi. Tôi ước gì mình đã có thể tránh được rắc rối này nếu có đủ tiền để mua một ngôi nhà riêng ngay từ đầu", Yoo nói.

Tags: người Hàn Quốc mắc kẹt căn nhà miễn phí thuê nhà miễn phí Hàn Quốc