Hộ dân bị khóa cổng 7 ngày vì về từ 'vùng đỏ'

Thái BìnhMột hộ dân ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) bị thôn khóa cửa từ bên ngoài với lý do gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ".

Ngày 18/1, tại cuộc họp HĐND xã Nam Cao, Chủ tịch xã Nguyễn Thành Khoa đã công khai xin lỗi hộ ông Nguyễn Xuân Tùng, bà Phạm Thị Sim, trú tại thôn Cao Bạt Lụ, liên quan đến sự việc nêu trên. Lời xin lỗi được phát trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh của xã.

Trước đó, chiều 9/1, ông Tùng đón 2 cháu nội (10 tuổi và 7 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) về quê, đưa các cháu ra khai báo y tế tại Trạm Y tế xã. Tại đây, 2 cháu nhỏ được test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19.

Do 2 cháu trở về từ địa phương đang ở cấp độ 4 (vùng đỏ) nên cán bộ Trạm Y tế xã cùng trưởng thôn và gia đình thống nhất cách ly tại nhà một tuần. Ngoài ra, ông Phạm Ngọc Thao, trưởng thôn Cao Bạt Lụ, đã khóa cửa từ bên ngoài đối với gia đình ông Tùng, bà Sim.

Báo cáo giải trình của xã Nam Cao nêu, trong thời gian gia đình thực hiện cách ly (ngày 9 đến 16/1), chính quyền địa phương không nhận được bất cứ thông tin phản ánh, kiến nghị nào từ ông Tùng, bà Sim. Sự việc được nhiều người biết đến khi con trai của ông Tùng bức xúc phản ánh và UBND huyện Kiến Xương yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo ông Nguyễn Thành Khoa, việc khóa cửa hộ dân là không đúng quy định và UBND xã không chỉ đạo cấp thôn làm việc này. Tuy nhiên, ông Khoa nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân với tư cách là chủ tịch xã. "Ban thường vụ Đảng bộ xã đã họp, kiểm điểm Trưởng thôn Phạm Ngọc Thao, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm", ông Khoa nói.

Thời gian qua, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cũng bị chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch Covid-19. Sự việc được giải quyết khi huyện yêu cầu xã "mở khóa".