13/12/2022 12:03

'Harvard' của nước Nga dạy 54 ngôn ngữ, đào tạo toàn tinh hoa

 

Học viện Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO), trực thuộc Bộ Ngoại giao LB Nga, được coi là đại học tinh hoa nhất của xứ sở Bạch dương. Đây là một trong những trường đại học khoa học xã hội và cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu ở Nga, Đông Âu, Trung Á và nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Chương trình học đa dạng

MGIMO cung cấp 112 chương trình đào tạo trong 17 lĩnh vực nghiên cứu gồm: quan hệ quốc tế, nghiên cứu khu vực, khoa học chính trị, luật, kinh tế, báo chí, quảng cáo và quan hệ công chúng, quản lý, quản trị nhà nước và địa phương, tin học kinh doanh, thương mại, du lịch, sư phạm, tâm lý học, xã hội học, ngôn ngữ học, sinh thái học và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

'Harvard' của nước Nga dạy 54 ngôn ngữ, đào tạo toàn tinh hoa

MGIMO được coi là trường tinh hoa nhất nước Nga. Ảnh: MGIMONorthAmerica

Cùng với trường dự bị Gorchakov Lyceum và Cao đẳng, MGIMO có 13 trường thành viên. Khuôn viên chính của MGIMO nằm ở thủ đô Moscow, các cơ sở khác hoạt động ở thành phố Odintsovo (Nga), Tashkent (Uzbekistan) và Geneva (Thụy Sỹ).

Hiện nay, khoảng 8.600 sinh viên theo học tại cơ sở chính ở Moscow, trong khi MGIMO-Odintsovo và MGIMO-Tashkent lần lượt có 2.018 và 320 sinh viên. Đội ngũ giảng viên gồm 1.233 người. Tỷ lệ sinh viên quốc tế là 13%, giảng viên nước ngoài 11%.

MGIMO có quan hệ đối tác với hơn 170 tổ chức nước ngoài tại 57 quốc gia như Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Anh, Đức, Trung Quốc... với các chương trình cấp bằng kép và cơ hội trao đổi sinh viên.

'Harvard' của nước Nga dạy 54 ngôn ngữ, đào tạo toàn tinh hoa

MGIMO cung cấp 112 chương trình đào tạo với 17 lĩnh vực nghiên cứu. Ảnh: MGIMO

MGIMO đứng thứ 326 trên thế giới, thứ 41 trong lĩnh vực chính trị ở Bảng xếp hạng đại học thế giới QS. Đây cũng là 1 trong 200 trường đại học đào tạo Ngôn ngữ hiện đại, Luật, Khoa học xã hội và Quản lý tốt nhất thế giới.

Kỷ lục 54 ngôn ngữ

Năm 2010, tổ chức kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận MGIMO là tổ chức học thuật giảng dạy nhiều ngôn ngữ nhất, với 53 ngôn ngữ, từ tiếng thông dụng như Anh, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Ả Rập đến tiếng Thái, Hy Lạp, Hungary, Indonesia, Slovenia, Serbia, Armenia. Sau đó, trường dạy thêm 1 ngôn ngữ mới, nâng tổng số lên 54. Tiếng Việt cũng nằm trong danh sách này.

Tất cả sinh viên được yêu cầu học tối thiểu 1 ngoại ngữ, trong đó, tiếng Anh là bắt buộc. Tất cả các ngôn ngữ đều được dạy từ cơ bản đến trình độ nâng cao.

Nơi đào tạo tinh hoa chính trị

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từng ví MGIMO như Harvard và Georgetown vì vai trò quan trọng của nó trong việc hình thành giới tinh hoa ngoại giao, kinh tế và chính trị.

'Harvard' của nước Nga dạy 54 ngôn ngữ, đào tạo toàn tinh hoa

6 Tổng thống / Thủ tướng từng học tại MGIMO. Ảnh: BH

Tính đến nay, có 6 Tổng thống / Thủ tướng từng theo học tại đây: Petar Mladenov- cựu Tổng thống Bulgaria; Ilham Aliyev - Tổng thống Azerbaijan; Kassym-Jomart Tokayev - Tổng thống Kazakhstan; Kirsan Ilyumzhinov - cựu Tổng thống nước CH Kalmykia tại LB Nga; Andrey Lukanov và Zhan Videnov - đều là cựu Thủ tướng Bulgaria.

Ngoài ra, MGIMO còn là trường cũ của hàng trăm bộ trưởng, nhà ngoại giao và chính trị gia, doanh nhân thành đạt của Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng học chuyên ngành quan hệ quốc tế tại MGIMO và ngoại ngữ là tiếng Sinhalese - ngôn ngữ chính thức duy nhất của Sri Lanka, tiếng Dhivehi - ngôn ngữ chính thức của Maldives, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Việt Nam đã cử hàng trăm sinh viên sang học tập tại MGIMO. Những người này đều có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, cả trong những ngày đầu xây dựng đất nước sau thống nhất và trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay."MGIMO là một trường đào tạo rất tốt không chỉ về kiến thức, phương pháp luận so sánh, mà còn dạy cả ý thức làm người", theo nguyên Bộ trưởng Tư pháp, Trưởng ban liên lạc MGIMO Việt Nam Hà Hùng Cường.

Tags: MGIMO Nga