03/03/2023 02:31

Bé gái 42 tháng tuổi uống nhầm thuốc tẩy quần áo

Bệnh nhi nhanh chóng được thực hiện rửa dạ dày cấp cứu, truyền dịch thải độc và tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu.

Ngày 25/2, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, cho biết bệnh nhi này 42 tháng tuổi. Người nhà cho biết cách thời điểm vào viện 30 phút, trẻ có chơi đùa cạnh chai thuốc tẩy mốc quần áo. Khi gia đình phát hiện chai thuốc mở nắp và miệng trẻ có mùi thuốc tẩy nên vội đưa con đi cấp cứu.

Bệnh nhi nhanh chóng được thực hiện rửa dạ dày cấp cứu, truyền dịch thải độc. Bé được nhập viện khoa Hồi sức Cấp cứu điều trị tích cực.

Thơi gian qua, bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ uống phải nước lau kính, dầu hỏa, dung dịch axetone, các chất tẩy rửa… dẫn đến ngộ độc. Theo các bác sĩ, trẻ uống nhầm phải thuốc hay hóa chất rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Khi uống nhầm hóa chất, trẻ bị bỏng niêm mạc đường tiêu hóa, suy hô hấp.

Bé gái 42 tháng tuổi uống nhầm thuốc tẩy quần áo

Cha mẹ không nên để các loại hóa chất trong chai đựng nước uống, gần trẻ nhỏ.

Ngộ độc thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Thuốc, hóa chất gia dụng là các yếu tố hay gây ngộ độc cho bé. Do vậy, các hóa chất sử dụng trong gia đình cần được để tại những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ em, không nên đựng hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống dễ gây nhầm lẫn cho trẻ.

Đặc biệt, các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi. Người lớn không nên để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Ngay khi phát hiện trẻ uống phải chất tẩy rửa cần cho trẻ uống thật nhiều nước hoặc uống sữa để làm loãng lượng dung dịch và đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Bé gái 42 tháng tuổi uống nhầm thuốc tẩy quần áo

Bệnh nhi tay cắm kim truyền theo mẹ đi đón Tết sớmMột trẻ bị gãy tay đang phải bó bột, một trẻ đi xe lăn, một em khác kim truyền vẫn treo ở bàn tay... hàng nghìn bệnh nhi đã đón Tết sớm ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bình luận

Tags: ngộ độc hóa chất trẻ bị ngộ độc ngộ độc nấm cách phân biệt ngộ độc