Mở đầu phần chất vấn Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng, đại biểu Trương Minh Hoàng yêu cầu Bộ trưởng đưa ra giải pháp đồng bộ để giá cước vận tải hợp lý để có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực. Ví dụ, sân bay Long Thành đi vào khai thác thì giá cước vận tải như thế nào?

Ông Hoàng cũng băn khoăn, sau 40 năm giải phóng miền Nam song đường ô tô từ Cao Bằng chưa đến được Mũi Cà Mau, đường ôtô vẫn chưa về đến trung tâm huyện xã.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà băn khoăn khi chuyển giao quyền khai thác một số đường cao tốc, thì có thể nhà đầu tư thu phí cao, ảnh hưởng lợi ích của người dân. Vậy tiêu chí nào để lựa chọn nhà đầu tư chuyển giao các dự án này.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy, cho rằng, quốc lộ 6 đầu tư theo hình thức BOT sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội song mức thu phí đường bộ và cao tốc có thể cao. Nếu trên quốc lộ 1 sẽ có thêm nhiều trạm thu phí, vậy việc thành lập trạm có đúng khoảng cách và Bộ Giao thông sẽ quản lý số phí thu được như thế nào?

Băn khoăn về tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, đại biểu Đỗ Văn Đương yêu cầu làm rõ tuyến này sử dụng công nghệ như thế nào vì tiến độ chậm, đội vốn quá cao.

“Nếu đưa vào khai thác tàu điện có tuyệt đối an toàn không, tàu rơi xuống đất sẽ là thảm họa. Có cần làm thêm hạng mục gì nữa để đảm bảo an toàn”, ông Đương chất vấn. Câu hỏi của đại biểu Đương khiến nhiều đại biểu bật cười.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, ngành giao thông đang tiến hành tái cơ cầu nhiều lĩnh vực để tăng năng suất lao động và giảm giá cước. Thời gian qua, tỷ trọng vận tải đường bộ đã bắt đầu giảm, đường thủy, đường sắt đang tăng thị phần.

Hàng không cũng đang tái cơ cấu, điển hình là đã cổ phần hóa Vietnam Airlines, hãng này cũng không tăng giá vé trong mấy năm qua. Bộ trưởng cho biết, so sánh chung giá cước hàng không của Việt Nam và khu vực, tuyến TP HCM – Hà Nội có giá vé cao nhất 2,8 triệu, trong khi chặng bay dài tương đương Phuket – Bangkok là 230 USD.

Bộ trưởng cũng cho rằng, bộ mặt giao thông có cải thiện trong vài năm song chưa đáp ứng nhu cầu, còn 11 huyện đảo chưa có đường ôtô, chỉ có  huyện Cát Hải được đầu tư đường ra đảo. Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Giao thông đang cố gắng tìm nguồn vốn đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải đã huy động nguồn lực xã hội cho đường giao thông với tổng vốn đầu tư đạt 160.000 tỷ đồng, bằng 60% vốn ODA. Việc chuyển giao nhà đầu tư khác cũng là một cách đột phá dựa trên cơ sở quy định hiện hành của Chính phủ.

“Cả nước có 524 km đường cao tốc, nếu chuyển nhượng đường thì ta có thể làm tiếp hơn 500 km nữa. Nhà đầu tư sẽ kế thừa toàn bộ dự án theo hợp đồng, nên không thể thu phí cao hơn”, ông Thăng khẳng định.

Trả lời đại biểu Đỗ Văn Đương về an toàn trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, dự án Cát Linh – Hà Đông sử dụng vốn vay ODA Trung Quốc, do nhà thầu Trung Quốc thi công với công nghệ mới nhất. Để đảm bảo an toàn, Bộ Giao thông đã phê duyệt biện pháp an toàn, nhất là thi công trong điều kiện giữa nội đô thành phố. Sau khi có vụ việc tai nạn xảy ra, Bộ Giao thông đã cho dừng dự án để kiểm tra tổng thể, chỗ nào đảm bảo an toàn mới cho thi công. Quá trình hoàn thành và khai thác, dự án sẽ phải nghiệm thu theo đúng quy định, việc khai thác cũng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn là số 1, sau mới đến hiệu quả.

“Chúng tôi giám sát theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, đảm bảo an toàn”, ông Thăng nói. Sau khi Bộ trưởng trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói thêm: “Đại biểu Đương có thể yên tâm đi lại”.

Về việc triển khai thi công dự án qua khu dân cư, ruộng đồng, khu sản xuất của người dân ảnh hưởng đến cuộc sống, đi lại, sản xuất của người dân, Bộ trưởng Thăng cho rằng khi tổ chức, triển khai thi công dự án phải có sự thảo thuận của nhà đầu tư, ban quản lý dự án, thỏa thuận của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, một số dự án do sự phối hợp các cơ quan liên quan không tốt nên việc thực hiện đã gây phiên hà cho người dân. Về việc này Bộ trưởng Thăng nói sẽ tăng cường đôn đốc các đơn vị cam kết với người dân để có dự án tốt hơn đồng thời tăng cường công tác kiểm tra và chấn chỉnh.

Người dân là người nhường đất, nhường công trình làm dự án nhưng thực tế hưởng thụ cũng ít. Có trường hợp người dân có nhà cạnh đường cao tốc không phải muốn đi lên đó là đi được.

Trước câu hỏi của đại biểu Bạch Thị Hương Thủy về thu phí đường bộ cao tốc, theo Bộ trường, việc thu phí được áp dựng theo quy định của pháp luật, chứ không phải thu tùy ý. Mức phí phụ thuộc vào lưu lượng xe, thời gian thu hồi vốn. Trên cơ sở đó Bộ Giao thông hay đơn vị thuộc Bộ có thể ký hợp đồng với nhà đầu tư quy định mức thu phí cao hay thấp.

“Ban đầu có người nói rằng mức thu phí cao tốc Lào Cai quá cao, nhưng theo tính toán thì con đường này giúp thời gian di chuyển giảm xuống còn một nửa, các chi phí khác giảm 30% trong đó có chi phí xăng dầu, đường đi thẳng và an toàn hơn. Từ khi có cao tốc này, khách đi Lào Cai bằng tàu giảm một nửa, thay vì việc trước kia chờ mua vé tàu rất lâu”, ông Thăng nói.

Về tiến độ xây cầu treo, Bộ trưởng Thăng cho biết hiện các vùng nông thôn, nhất là dân tộc ít người, việc đi lại rất khó khăn, đặc biệt là cách trở sông suối. Vì vậy thời gian qua đã có phản ánh tình trạng người dân đu dây qua sông, qua sông bằng túi ni lon.

“Chúng tôi xúc động và chia sẻ khó khăn mà đồng bào gặp phải, trên cơ sở đó, Bộ đã chủ động đề xuất và Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng đề án phát triển xây dựng cầu treo và cầu dân sinh cho 50 tỉnh trong cả nước. Tất cả đều được khảo sát, rà soát để xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể”, ông Thăng nói.

Hiện Chính phủ đã cho phép đầu tư 186 cây cầu bằng việc ứng vốn ngân sách 2015 xây dựng, và dự kiến đến 30/6/2015 sẽ hoàn thành với tổng vốn là gần 12.000 tỷ đồng và dự kiến huy động nhiều vốn khác nhau.

Nhóm phóng viên

Tiếp tục cập nhật.

Powered By WizardRSS.com | Rfid Sleeves | Full Text RSS Feed

Tin thời sự mới nhất!