Bò cao 51 cm phá kỷ lục Guinness thế giới

Một con bò gần 2 năm tuổi ở Bangladesh đang gây sốt truyền thông khi có thân hình nhỏ hơn cả một con bê mới sinh.

Bò cao 51 cm phá kỷ lục Guinness thế giới

Con bò cái 23 tháng tuổi nhưng chỉ cao 51 cm ở Bangladesh. Ảnh: SWNS.

Trong những ngày gần đây, hàng nghìn người đã đổ về trang trại ở vùng Charigram, cách thủ đô Dhaka của Bangladesh khoảng một giờ chạy xe, để tận mắt thấy con bò lùn có tên là Rani mà chủ sở hữu của nó tin rằng sẽ lập kỷ lục Guinness cho con bò nhỏ nhất thế giới.

Rani đã 23 tháng tuổi nhưng chỉ cao 51 cm, dài 66 cm và nặng 26 kg. Nó thấp hơn 10 cm so với Manikyam - con bò giữ kỷ lục nhỏ nhất thế giới hiện nay ở Ấn Độ, xác lập vào năm 2014.

Chủ trang trại Kazi Mohammed Abu Sufian cho biết đã gửi hồ sơ lên Guinness trong tháng này và nhận được phản hồi rằng sau 90 ngày nữa, họ sẽ tới kiểm tra và chứng thức ghi danh Rani vào Sách Kỷ lục Guinness nếu nó thực sự nhỏ hơn Manikyam.

"Rani ăn ít thức ăn hơn những con bò khác. Nó chỉ cần 100 gram cỏ và ngũ cốc vào buổi sáng, và 100 gram nữa vào buổi tối", Sufian chia sẻ.

Bò cao 51 cm phá kỷ lục Guinness thế giới

Rani có kích thước nhỏ hơn cả một con bê mới sinh. Ảnh: AFP.

Theo các chuyên gia, con bò trắng tí hon này mắc hội chứng lùn do giao phối cận huyết và điều đó có thể khiến nó có tuổi thọ ngắn hơn bình thường.

"Giao phối cận huyết làm tăng khả năng mắc các vấn đề di truyền và dị tật bẩm sinh. Trong hầu hết các trường hợp, động vật mắc chứng lùn đều không sống lâu", trợ lý giáo sư Joe Armstrong tại Đại học Minnesota cho biết.

Trong năm qua, cân nặng của Rani đã tăng thêm 6,8 kg, nhưng nó được dự đoán là sẽ không phát triển thêm nửa, theo bác sĩ thú y địa phương.